KÍNH & MẮT - MẮT KHỎE, KÍNH ĐẸP

Trẻ sơ sinh bị đau mắt, triệu chứng và cách điều trị

Trẻ sơ sinh bị đau mắt là tình trạng cũng khá phổ biến, thường là đau mắt đỏ. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, nặng nhất là mù lòa.

Trẻ sơ sinh bị đau mắt

Nguyên nhân và triệu chứng ở trẻ sơ sinh bị đau mắt

Có nhiều nguyên nhân gây ra đau mắt ở trẻ sơ sinh, vì vậy thường khó xác định chính xác nguyên nhân nào, bởi đa số các trường hợp, triệu chứng thường không khác nhau mấy. Dấu hiệu thường thấy là mắt sẽ bị đỏ và sưng lên.

Đau mắt ở trẻ sơ sinh có thể bị gây ra bởi tắt nghẽn ống dẫn nước mắt, bị kích ứng bởi thuốc kháng sinh, hoặc có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút từ người mẹ trong lúc sinh. Ngay cả khi bản thân người mẹ không hề có các triệu chứng đau mắt lúc sinh vẫn có thể lây nhiễm vi khuẩn và vi rút cho em bé.

Các dạng phổ biến của đau mắt ở trẻ sơ sinh bao gồm:

Đau mắt do bệnh Chlamydial

Dạng này do vi khuẩn Chlamydia trachomatis, nếu người mẹ bị nhiễm (qua đường tình dục) sẽ có thể lây qua cho em bé trong khi sinh. Triệu chứng thường thấy là mắt bị đỏ, mí mắt bị sưng, dịch rỉ tiết ra, thường xuất hiện sau 5 đến 12 ngày từ khi sinh.

Đau mắt do bệnh lậu cầu

Dạng này bị gây ra bởi vi khuẩn tên là Neisseria gonorrhoeae, người mẹ bị nhiễm vi khuẩn này qua đường tình dục sẽ có thể lây nhiễm qua cho em bé. Triệu chứng thường thấy ở trẻ sơ sinh là mắt đỏ, nổi mủ và mí mắt sưng tấy. Loại đau mắt này thường bắt đầu sau 2 đến 4 ngày từ khi sinh.

Đau mắt do hóa chất

Trẻ sơ sinh thường được nhỏ mắt để ngăn ngừa nhiễm khuẩn, thuốc có thể làm mắt bé bị kích ứng. Triệu chứng của dạng này là mắt đỏ nhẹ, hơi sưng và chỉ kéo dài từ 24 đến 36 tiếng.

Phòng ngừa và điều trị cho trẻ sơ sinh bị đau mắt

Để ngăn ngừa đau mắt ở trẻ sơ sinh, các bệnh viện thường được yêu cầu nhỏ mắt hoặc dùng thuốc bôi mắt cho em bé.

Đau mắt do nhiễm trùng bởi vi rút có thể được điều trị bằng kháng sinh dưới dạng thuốc nhỏ, thuốc bôi mắt, thuốc uống hoặc tiêm vào máu, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng hoặc loại vi rút gây ra. Ngoài ra còn có thể kết hợp nhiều dạng điều trị với nhau. Mắt trẻ sơ sinh có thể được rửa bằng nước muối để loại bỏ mủ.

Bạn có thể lau sạch dịch rỉ và ghèn bằng bông ẩm, sau đó đắp khăn ấm lên mắt bé, điều này cũng giúp tình trạng được cải thiện hơn.

Nếu trẻ sơ sinh bị đau mắt do tắt nghẽn ống dẫn nước mắt, hãy xoa bóp nhẹ nhàng ở phần nằm giữa khóe mắt và mũi. Nếu tình trạng tắt nghẽn vẫn không khỏi khi bé được một tuổi, có lẽ bé phải cần được phẩu thuật.

Điều trị các dạng đau mắt phổ biến:

  • Đau mắt do chlamydial thường được điều trị bằng cách uống thuốc kháng sinh.
  • Đau mắt do bệnh lậu cầu thường được điều trị bằng cách tiêm thuốc kháng sinh vào máu. Nếu không được điều trị, trẻ sơ sinh có thể bị loét giác mạc và mù lòa.
  • Đối với đau mắt do kích ứng thuốc, mắt trẻ sẽ tự khỏi trong vòng 24 đến 36 giờ.
  • Đối với các loại vi khuẩn, vi rút khác ngoài chlamydial và lậu cầu ra, cách điều trị thông thường là sử dụng thuốc nhỏ hoặc thuốc bôi mắt. Ngoài ra, việc xoa bóp nhẹ cũng có thể giảm bớt sưng tấy và kích ứng. Lưu ý là phải rửa tay trước và sau khi chạm vào mắt.

Nhiều bác sĩ còn khuyên nhỏ một ít giọt sữa mẹ vào mắt bị nhiễm bệnh vài lần trong ngày sẽ giúp làm sạch dịch rỉ trong mắt, điều trị được nhiễm trùng ở giai đoạn đầu, hoặc thậm chí có thể ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bạn có thể tham khảo thêm về cách chữa đau mắt đỏ.

Nguồn và tài liệu tham khảo:

https://www.cdc.gov/conjunctivitis/newborns.html

https://www.babycenter.com/0_pinkeye-conjunctivitis-in-babies_10875.bc

Nếu bạn thấy hay, hãy like và share cho bạn bè cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!