KÍNH & MẮT - MẮT KHỎE, KÍNH ĐẸP

Đeo lens có hại không? Cách sử dụng lens an toàn

Kính áp tròng rất an toàn và hoàn toàn vô hại, cách bạn sử dụng nó như thế nào mới quyết định việc đeo lens có hại không mà thôi. Bạn sử dụng không đúng cách thì mới có hại.

Cách đeo lens của bạn như thế nào? Bạn sử dụng lens ra sao? Bạn đeo kính áp tròng quá lâu, không vệ sinh đúng cách hoặc không thay kính theo chỉ định của bác sĩ, những việc như thế sẽ gây hại cho mắt bạn.

Đeo lens có hại không

Người cận thị đeo lens có hại không?

Câu trả lời là không. Các nhà nghiên cứu trên thế giới đã tiến hành một cuộc thí nghiệm trên 484 đứa trẻ tuổi từ 8 tới 17 bị cận từ 1 đến 6 độ và không có đeo kính áp tròng. Độ tuổi trung bình của những đứa trẻ tham gia cuộc nghiên cứu này là 10,4 tuổi và độ cận trung bình là 2,5 độ.

Người ta chọn ngẫu nhiên ra một nửa trong số đứa trẻ đó cho đeo kính áp tròng, nửa còn lại cho đeo kính thường trong vòng 3 năm học.

Kết thúc cuộc nghiên cứu, người ta không thấy có sự khác nhau nào về sự tiến triển của cận thị giữa hai nhóm này. Do vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm đeo kính áp tròng nếu có bị cận thị.

Sử dụng lens như thế nào cho đúng cách?

1. Giữ cho oxy được tiếp xúc với mắt

Việc cung cấp đầy đủ oxy cho mắt là điều cần thiết để giữ cho mắt khỏe mạnh. Bởi vì kính áp tròng tiếp xúc trực tiếp với mắt và che phủ một phần hoặc toàn bộ giác mạc, do đó chúng sẽ làm giảm lượng oxy trong không khí tiếp xúc với mắt.

Để hạn chế sự thiếu hụt oxy cho mắt khi đeo kính áp tròng, bạn nên thực hiện những điều sau:

  • Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ về thời gian đeo cũng như thay kính mới định kỳ.
  • Sử dụng loại kính áp tròng làm bằng chất liệu có khả năng hấp thụ oxy tốt như silicone hydrogel. Các loại kính này cho phép lượng oxy đi qua nhiều hơn so với loại kính được làm bằng chất liệu thông thường. Vì thế chúng sẽ an toàn hơn cho mắt bạn trong thời gian dài.
  • Một sự lựa chọn khác đó là sử dụng loại kính áp tròng cứng có khả năng thẩm thấu khí. Các loại kính này có đường kính nhỏ hơn so với loại kính mềm và silicone hydrogel, chính vì vậy chúng che phủ giác mạc ít hơn. Hơn nữa, kính thẩm thấu khí còn có khả năng dịch chuyển một lượng đáng kể khi nháy mắt, điều này cho phép nước mắt chảy vào bên dưới kính, giữ cho mắt không bị khô.

2. Vệ sinh sạch sẽ kính áp tròng và hộp đựng

Vệ sinh kính áp tròng

Đây có lẽ là một trong những yếu tố chính quyết định đeo lens có hại không. Bởi vi khuẩn và các chất bẩn có thể trú ngụ trong kính áp tròng, đặc biệt đối với kính đã xài lâu. Việc đeo kính áp tròng bẩn có thể gây nhiễm trùng mắt, chẳng hạn như đau mắt đỏ do vi khuẩn.

Theo viện nghiên cứu Brien Holden Vision (một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận của Úc về nghiên cứu chăm sóc sức khỏe cho mắt và thị lực), trong số 10.000 người đeo loại kính áp tròng dùng một lần (thường là một ngày) thì có 4 người (0.04%) bị nhiễm trùng mắt, và trong số 10.000 người đeo loại kính áp tròng dùng nhiều lần trong nhiều ngày liền thì con số này là 20 người (0.2%). Những tỉ lệ này rất nhỏ, nhưng tác hại là không hề nhỏ.

Ban có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ bị nhiễm trùng mắt do đeo kính áp tròng bằng việc rửa sạch và khử trùng kính áp tròng sau mỗi lần sử dụng. Chỉ sử dụng dung dịch cho kính áp tròng mà bác sĩ khuyên dùng, không tự ý đổi loại dung dịch khác mà không có sự tư vấn của bác sĩ.

Đa số người đeo kính áp tròng đều sử dụng loại dung dịch tự làm sạch và khử trùng (chỉ cần ngâm kính vào mà không cần cọ chà), nhưng những cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các dung dịch này sẽ còn làm sạch hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn kết hợp thêm việc cọ rửa bằng dung dịch này.

Một điều nữa cũng rất quan trọng đó là bạn cần rửa sạch hộp đựng kính bằng dung dịch dùng cho kính áp tròng và phơi khô chúng. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ mắt bị nhiễm vi sinh vật. Bạn cũng nên thay hộp đựng mới mỗi 3 tháng một lần.

Ngoài ra, bạn cần dùng dung dịch mới mỗi lần cất kính áp tròng trong hộp. Đừng dùng lại dung dịch cũ của ngày hôm trước, nếu không hiệu quả của dung dịch sẽ bị giảm, dẫn đến kính bị nhiễm bẩn và gây nhiễm trùng mắt.

3. Đổi mới kính áp tròng đúng kỳ hạn

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng trong việc quyết định xem đeo lens có hại không đó là thời hạn sử dụng của kính. Kính áp tròng cũng có thời hạn sử dụng của nó, vì vậy bạn không nên đeo mãi mà không chịu thay kính mới. Hãy thay kính đúng kỳ hạn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thậm chí bạn có chăm sóc kính đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, chất bẩn vẫn sẽ tích tụ trong kính theo thời gian. Bạn càng xài kính lâu, chất bẩn sẽ càng tích tụ nhiều, điều này làm giảm lượng oxy cung cấp cho giác mạc và gây hại cho mắt.

Điều cuối cùng đó là hãy đi khám mắt định kỳ để phát hiện các vấn đề của mắt, để từ đó chữa trị kịp thời.

Đeo lens có hại không là phụ thuộc vào cách bạn sử dụng nó như thế nào. Hy vọng bài này đã giải đáp được thắc mắc cho bạn, giúp bạn biết cách sử dụng lens như thế nào cho đúng để luôn giữ mắt được an toàn và khỏe mạnh khi đeo kính áp tròng.

Nguồn: http://www.allaboutvision.com/contacts/faq/cls-damage-eyes.htm

Nếu bạn thấy hay, hãy like và share cho bạn bè cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!