KÍNH & MẮT - MẮT KHỎE, KÍNH ĐẸP

Cách chữa đau mắt đỏ nhanh hết tại nhà

Cách chữa đau mắt đỏ
Cách chữa đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ (tên y học là viêm kết mạc), là một loại bệnh gây khó chịu cho mắt do dị ứng hoặc nhiễm trùng. Bệnh có thể tự khỏi, tuy nhiên bạn cũng có thể áp dụng những cách chữa đau mắt đỏ để giúp bệnh mau khỏi hơn.

Xác định nguyên nhân gây đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ có nhiều nguyên nhân như do vi khuẩn, vi rút hoặc dị ứng. Thông thường triệu chứng của bệnh là mắt bị đỏ, chảy nước mắt và ngứa. Ngoài ra, mỗi nguyên nhân khác nhau cũng gây ra các triệu chứng khác nhau khác.

Do vi rút

Vi rút có thể xâm nhập vào một hoặc cả hai mắt, có thể khiến mắt người bệnh nhạy cảm với ánh sáng. Đau mắt đỏ do vi rút rất dễ lây lan và khó điều trị hơn các nguyên nhân khác. Loại này cần nhiều thời gian hơn để tự lành, thường là từ một tuần đến ba tuần. Cách chữa đau mắt đỏ do vi rút tốt nhất là ngăn ngừa các biến chứng có thể phát sinh.

Do vi khuẩn

Đau mắt đỏ do vi khuẩn cũng có thể xảy ra ở một hoặc hai mắt, đồng thời sẽ tạo ra dịch rỉ có màu vàng hoặc xanh, thường là ở khóe mắt. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, dịch rỉ có thể làm hai mí mắt bị dính chặt với nhau, nhất là khi mới ngủ dậy. Đau mắt đỏ do vi khuẩn cũng khá dễ lây lan. Tốt nhất nên gặp bác sĩ để điều trị khi bị đau mắt đỏ do vi khuẩn. Bạn cũng có thể tự chữa tại nhà bằng thuốc kháng sinh.

Do dị ứng

Trường hợp này thường đi kèm với các triệu chứng khác như nghẹt mũi, sổ mũi, cả hai mắt đều có thể bị bệnh. Dạng bệnh này thường không lây và có thể được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, đối với các trường hợp dị ứng nghiêm trọng, thì nên được điều trị bằng các biện pháp y tế để nhanh chóng hết bệnh.

Cần biết khi nào thì nên đi khám

Hãy đến gặp bác sĩ khi đau mắt đỏ đi kèm với các triệu chứng nghiêm trọng, đáng lo ngại như sau:

 • Mắt bị đau nặng hoặc tầm nhìn bi suy giảm mặc dù đã lau sạch dịch rỉ.
 • Mắt đỏ đậm.
 • Nghi ngờ do bị nhiễm bởi vi rút nghiêm trọng như herpes simplex, hoặc bị suy giảm miễn dịch bởi HIV hay trải qua quá trình điệu trị ung thư.
 • Tình trạng vẫn không cải thiện sau 24 giờ khi sử dụng kháng sinh.

Cách chữa đau mắt đỏ tại nhà

Đây là những cách chữa đau mắt đỏ khá đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

1. Sử dụng thuốc trị dị ứng

Nếu bạn bị đau mắt đỏ do dị ứng nhẹ, thuốc dị ứng thông thường có thể giúp loại bỏ các triệu chứng trong vòng vài giờ đến vài ngày. Nếu các triệu chứng vẫn không khỏi, trường hợp này có thể là do vi khuẩn, hoặc vi rút.

 • Dùng thuốc kháng histamin. Cơ thể ta phản ứng lại với các chất gây dị ứng bằng cách sản sinh ra một loại hóa chất là histamin, đây chính là chất gây đau mắt đỏ và các triệu chứng dị ứng khác. Thuốc này sẽ làm giảm mức độ hoặc ngăn chặn hoàn toàn chất histamin, giúp ngăn chặn các triệu chứng dị ứng.
 • Dùng thuốc thông mũi. Tuy thuốc này không thể ngăn chặn các triệu chứng dị ứng, nhưng nó sẽ giúp ngăn chặn viêm nhiễm mô mắt.

2. Thường xuyên lau sạch mắt bị bệnh

Lau mắt

Bất cứ khi nào mắt bạn bắt đầu tiết dịch rỉ, hãy lau sạch nó để ngăn chặn sự hình thành mủ.

 • Hãy bắt đầu lau từ khóe mắt gần mũi, sau đó lướt nhẹ nhàng qua toàn bộ mắt về phía bên ngoài đuôi mắt. Việc này sẽ giúp làm sạch dịch rỉ cho mắt.
 • Rửa sạch tay trước và sau khi lau mắt.
 • Mỗi lần lau hãy sử dụng khăn giấy mới để ngăn chất dịch cũ bám trở lại mắt.
 • Vứt bỏ khăn giấy hoặc khăn lau dùng một lần ngay sau khi sử dụng. Đối với khăn dùng lại hãy bỏ vào sọt chứa đồ giặt.

3. Dùng thuốc nhỏ mắt không cần kê toa

Cách chữa đau mắt đỏ này khá thông dụng và hiệu quả. Bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để làm giảm các triệu chứng và rửa sạch mắt.

Hầu hết các loại thuốc nhỏ mắt thông thường được làm từ dung dịch bôi trơn có pha nước muối. Chúng có thể giúp giảm khô mắt do đau mắt đỏ và rửa sạch các chất bẩn gây trầm trọng và kéo dài các triệu chứng bệnh.

Một số thuốc nhỏ mắt không cần kê toa cũng có chứa chất kháng histamin, rất có ích trong việc điều trị đau mắt đỏ do dị ứng.

4. Chườm lạnh hoặc ấm

Chườm mắt

Ngâm một chiếc khăn mềm, sạch vào nước, sau đó vắt ráo và đắp nhẹ nhàng lên mắt.

Chườm lạnh rất hiệu quả đối với đau mắt đỏ do dị ứng. Còn chườm ấm sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và giảm bớt sưng tấy đối với đau mắt đỏ do vi khuẩn hoặc vi rút. Tuy nhiên, chườm ấm có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm sang mắt bên kia, vì vậy hãy thay khăn mới sau mỗi lần sử dụng.

5. Tháo kính áp tròng

Lấy lens ra
Lấy lens ra

Nếu bạn đang đeo kính áp tròng, hãy tháo nó ra. Kính áp tròng có thể khiến mắt khó chịu và gây ra các biến chứng, đồng thời còn giữ lại các vi khuẩn trong mắt.

 • Đối với loại kính áp tròng dùng một lần, hãy vứt bỏ nó.
 • Đối với kính áp tròng dùng lại, hãy rửa sạch và bảo quản kỹ lưỡng cho lần dùng sau.

6. Ngăn ngừa lây lan đau mắt đỏ

Vi khuẩn và vi rút đau mắt đỏ rất dễ lây lan. Bệnh hoàn toàn có thể tái phát sau khi đã khỏi nếu người thân trong gia đình bị lây từ bạn. Vì vậy hãy áp dụng các biện pháp sau nhằm tránh tình trạng lây lan:

 • Không chạm tay vào mắt hoặc mặt. Nếu đã lỡ chạm, hãy rửa sạch tay. Ngoài ra cũng cần rửa tay sau khi dùng thuốc nhỏ mắt.
 • Giặt sạch quần áo và khăn mỗi ngày. Đồng thời thay gối hằng ngày trong khi đang bị đau mắt đỏ.
 • Không được cho người khác dùng chung các vật dụng đã chạm vào mắt bạn như: khăn, ra trải giường, thuốc nhỏ mắt, mỹ phẩm mắt, kính áp tròng, dung dịch dành cho kính áp tròng và hộp đựng kính.
 • Không sử dụng mỹ phẩm mắt nếu bệnh chưa khỏi hẳn. Bởi vì mỹ phẩm có thể khiến bạn bị tái nhiễm bệnh. Nếu bạn đã sử dụng loại mỹ phẩm nào đó trong khi bị đau mắt đỏ, hãy vứt bỏ nó.
 • Hãy tạm ở nhà vài ngày. Thông thường, người bị đau mắt đỏ do vi rút có thể trở lại làm việc hoặc đi học sau 3 đến 5 ngày khi tình trạng đã được cải thiện. Còn đối với đau mắt đỏ do vi khuẩn thì có thể đi học hoặc làm lại sau khi các triệu chứng đã biến mắt hoặc 24 giờ sau khi điều trị bằng kháng sinh.

Cách chữa đau mắt đỏ bằng thuốc kê thoa

Đây là cách chữa đau măt đỏ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ sau khi đã được khám và kê toa.

Thuốc chữa đau mắt đỏ

1. Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo toa

Các loại thuốc nhỏ mắt thông thường vẫn đem lại hiệu quả trong việc chữa trị đau mắt đỏ, nhưng thuốc kê toa sẽ mạnh hơn và giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

 • Cách chữa đau mắt đỏ do vi khuẩn bằng thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh. Loại thuốc này sẽ tấn công trực tiếp vào vi khuẩn gây bệnh. Viêm nhiễm sẽ được loại bỏ trong vòng vài ngày, nhưng bạn sẽ thấy tình trạng được cải thiện sau 24 giờ đầu tiên. Hãy tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ khi sử dụng loại thuốc này.
 • Cách chữa đau mắt đỏ do dị ứng bằng thuốc nhỏ mắt có chứa steroid hoặc chất kháng histamin. Mặc dù bạn có thể tự mua thuốc nhỏ mắt kháng histamin ngoài tiệm, tuy nhiên các loại mạnh hơn chỉ được bán khi có sự kê toa của bác sĩ. Các trường hợp dị ứng nghiêm trọng đôi khi có thể được điều trị bằng các loại thuốc có chứa steroid.

2. Sử dụng thuốc bôi mắt có kháng sinh

Loại thuốc này dễ sử dụng hơn so với thuốc nhỏ mắt, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Khi sử dụng thuốc này, ban đầu bạn sẽ cảm thấy mờ mắt, nhưng đừng lo, nó sẽ rõ trở lại sau 20 phút. Sử dụng loại thuốc này sẽ giúp chữa khỏi đau mắt đỏ do vi khuẩn sau vài ngày.

3. Sử dụng thuốc kháng vi rút

Nếu nghi ngờ bạn bị đau mắt đỏ do vi rút herpes simplex, bác sĩ có thể sẽ cho bạn các loại thuốc kháng vi rút. Loại thuốc này có thể là một sự lựa chọn thích hợp nếu bạn có vấn đề về suy yếu hệ miễn dịch.

Nguồn: http://www.wikihow.com/Get-Rid-of-Pink-Eye-Fast

Nếu bạn thấy hay, hãy like và share cho bạn bè cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!