KÍNH & MẮT - MẮT KHỎE, KÍNH ĐẸP

7 loại thực phẩm bổ mắt nhất hành tinh

Tầm quan trọng của đôi mắt thì chắc chắn ai cũng đều biết. Vì vậy việc chăm sóc mắt là cực kỳ quan trọng và có được đôi mắt khỏe đẹp là điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn. Một trong những cách chăm sóc mắt hiệu quả đó là cung cấp các loại thực phẩm bổ mắt qua các bữa ăn hằng ngày.

Thực phẩm bổ mắt
Thực phẩm bổ mắt

Có lẽ bạn cũng đã biết qua được vài loại thức ăn tốt cho mắt qua truyền hình hay các bài báo. Có thể bạn cũng đang vô tình ăn qua các loại thức ăn này mà không hay biết. Bài viết sau đây sẽ làm rõ hơn nữa và giới thiệu cho các bạn các loại thực phẩm tốt nhất trên thế giới được phân tích từ một bài báo nước ngoài bởi bác sĩ Mercola.

Rau rậm rạp có màu xanh đậm

Rau xanh đậm
Rau xanh đậm

Lutein và zeaxanthin (gọi chung là carotenoids – sắc tố tự nhiên tạo nên màu sắc cho thực vật) là 2 thành phần chính có trong các loại rau rậm rạp xanh đậm. Dẫn đầu về hàm lượng lutein chính là cải lá xoănrau bina. Lutein and zeaxanthin là 2 chất dinh dưỡng rất quan trọng cho mắt, vì 2 chất này được tìm thấy với nồng độ cao trong điểm vàng của mắt.

Ớt chuông cam

Ớt chuông cam
Ớt chuông cam

Ớt chuông cam được nằm trong nhóm các thực phẩm bổ mắt. Theo một cuộc nghiên cứu năm 1998 trong tạp chí nhãn khoa của Anh, ớt chuông cam có hàm lượng zeaxanthin cao nhất trong 33 loại rau quả được kiểm tra. Do cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp ra chất zeaxanthin, nên phải bổ sung hoàn toàn từ thực phẩm.

Lòng đỏ trứng gà tự nhiên

Lòng đỏ trứng gà
Lòng đỏ trứng gà

Những con gà được nuôi hoặc sống tự do trong môi trường tự nhiên trên những đồng cỏ xanh, không khí trong lành, ăn sâu bọ, sẽ tạo ra những quả trứng có nguồn dưỡng chất dồi dào chứa carotenoids cùng với chất béo và đạm, trong khi đó hàm lượng này trong rau ít hơn.

Theo những cuộc nghiên cứu gần đây, ăn 2 quả trứng gà cùng với rau xà lách giúp tăng sự hấp thu carotenoids trong toàn bộ thức ăn lên đến 9 lần.

Một điều cần lưu ý đó là nhiệt độ càng cao sẽ càng làm hư hỏng đi chất lutein and zeaxanthin. Do đó, khi chế biến trứng gà hay rau bina, nên nấu với nhiệt độ vừa phải và vừa đủ chín, tốt nhất là nên kho, luộc nhẹ, hoặc thậm chí là ăn sống.

Cá hồi tự nhiên Alaska

Cá hồi tự nhiên
Cá hồi tự nhiên

Võng mạc là nơi tập trung lớn hàm lượng chất béo omega-3. Chất này hỗ trợ trong việc hình thành màng tế bào, giúp tăng cường sức khỏe cho mắt và bảo vệ chức năng võng mạc. Ăn nhiều thức ăn có chứa omega-3 sẽ giúp làm chậm tiến trình thoái hóa điểm vàng.

Trên thực tế, những người có hàm lượng cao nhất về chất béo omega-3 từ mỡ động vật ít có nguy cơ bị bệnh thoái hóa điểm vàng hơn 60% so với những người có hàm lượng thấp nhất.

Cá hồi là loại động vật chứa rất nhiều omega-3, tiếp đến là cá mòicá cơm.

Thực phẩm bổ mắt Astaxanthin

Astaxanthin
Astaxanthin

Astaxanthin là một trong số những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho việc phòng ngừa bệnh mù lòa. Đồng thời nó cũng là chất chống oxy hóa mạnh hơn cả lutein and zeaxanthin. Ngoài ra, astaxanthin còn có lợi ích trong việc ngăn chặn các bệnh về mắt như: đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, phù hoàng điểm, tăng nhãn áp, viêm mắt,…

Cá hồi là nguồn thực phẩm dồi dào astaxanthin, tuy nhiên ta không thể ăn đủ để đạt được hàm lượng tối ưu. Vì vậy bạn có thể sử dụng thực phẩm bổ mắt astaxanthin, dùng 4 miligam mỗi ngày (theo lời khuyên của bác sĩ).

Ngoài ra, có một loại thực phẩm chứa hàm lượng omega-3 trong mỡ động vật có kết hợp với astaxanthin tự nhiên, đó là dầu nhuyễn thể, tuy nhiên hàm lượng vẫn không cao bằng thực phẩm bổ sung astaxanthin.

Quả lý chua đen

Quả lý chua đen
Quả lý chua đen

Lý chua đen chứa hàm lượng cao chất anthocyanin (xấp xỉ 190-270 milligam trên 100 gam), cao hơn cả quả việt quất đen. Chất này giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt. Hàm lượng giàu axit béo trong lý chua đen còn giúp chống lại các bệnh viêm. Ngoài ra, dầu trong hạt của nó còn được tinh chế thành viên con nhộng.

Quả việt quất đen

Việt quất đen
Việt quất đen

Cùng họ hàng với việt quất xanh, việt quất đen là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mắt. Quả này có hàm lượng anthocyanin khá cao, gần giống lý chua đen. Hàm lượng giàu anthocyanin trong quả việt quất đen được chiết xuất ra có tác dụng bảo vệ chức năng thị lực trong quá trình bị viêm võng mạc.

Trên đây là 7 loại thực phẩm và dưỡng chất được xem là tốt nhất hiện nay dành cho mắt. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được đâu là những thực phẩm bổ mắt nhất, từ đó có thể điều chỉnh chế độ ăn của mình sao cho hợp lý hơn để có được đôi mắt khỏe đẹp, sáng ngời.

Tài liệu tham khảo: Best foods for eye health (by Dr.Mercola).

Nếu bạn thấy hay, hãy like và share cho bạn bè cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!