KÍNH & MẮT - MẮT KHỎE, KÍNH ĐẸP

10 cách bảo vệ mắt đúng đắn (bác sĩ Gary Heiting)

Biết cách chăm sóc mắt có lẽ vẫn chưa đủ. Bởi còn nhiều yếu tố khác có thể gây hại cho mắt bạn bất cứ khi nào. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách bảo vệ mắt hợp lý nhất để mắt luôn được an toàn và khỏe mạnh.

Kiểm tra tình trạng bản thân và gia đình

Tiểu sử sức khỏe gia đình

Kiểm tra xem bạn có đang ở trong hoàn cảnh có nguy cơ bị các bệnh về mắt không. Hãy quan sát lịch sử sức khỏe của gia đình mình. Xem trong gia đình bạn (kể cả bạn) có ai bị tiểu đường hay có tiền sử bị cao huyết áp không? Vì có khả năng bạn sẽ bị di truyền. Bạn có ngoài 65 tuổi không? Một trong các tình trạng đó đều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Hãy đi khám mắt thường xuyên, việc chuẩn đoán sớm và phát hiện kịp thời sẽ giúp hạn chế việc tổn thương mắt và giúp bảo vệ thị lực của bạn.

Kiểm tra bệnh tiểu đường và cao huyết áp

Như đã đề cập ở trên, tiểu đườngcao huyết áp là 2 bệnh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Hãy đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện 2 bệnh này. Nếu không được điều trị, chúng có thể gây ra các vấn đề về mắt và đặc biệt là gây mất thị lực do bệnh võng mạc tiểu đường, thoái hóa điểm vàng và tắt nghẽn mạch máu ở võng mạc.

Để ý các dấu hiệu khả nghi về thay đổi trong tầm nhìn.

Nếu cảm thấy có điều gì bất thường về tầm nhìn, hãy đi khám ngay. Những dấu hiệu đó có thể là: nhìn mờ, nhòe, khó thấy trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra còn có những dấu hiệu và triệu chứng khác như: đỏ mắt, lóa mắt, đau mắt và sưng mắt.

Tập thể dục

Tập thể dục

Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc tập thể dục thường xuyên (như đi bộ) có thể làm giảm nguy sơ bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác đi 70%.

Bảo vệ mắt khỏi tia tử ngoại (UV) trong ánh nắng.

Đeo kính chống nắng

Khi ra ngoài trời vào ban ngày, nhất là khi trời nắng, hãy đeo kính râm loại có khả năng bảo vệ mắt 100% khỏi các tia có hại trong ánh nắng mặt trời. Nếu bạn bị cận, hãy sử dụng kính cận đổi màu. Việc bảo vệ mắt khỏi các tia có hại giúp làm giảm nguy sơ bị đục thủy tinh thể, mộng mắt và một số vấn đề về mắt khác.

Cân bằng khẩu phần ăn hợp lý

Cân bằng khẩu phần ăn

Nhiều nghiên cứu cho rằng chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong trái cây và các loại rau nhiều màu sắc hoặc xanh đậm.

Các nghiên cứu còn cho biết ăn cá giàu axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy thoái hóa điểm vàng của mắt. Ngoài ra, cần bổ sung thêm vitamin mắt để đảm bảo mắt luôn nhận được đầy đủ dưỡng chất giúp cho mắt khỏe mạnh.

Kiểm tra mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ

Hãy kiểm tra mắt ít nhất 2 năm một lần. Việc kiểm tra mắt bao gồm giãn nở đồng tử có thể giúp phát hiện nguy cơ mắc các bệnh chính như võng mạc tiểu đường – một loại bệnh không có dấu hiệu hay triệu chứng báo trước. Việc khám mắt còn giúp thay đổi mắt kính cho phù hợp với tình trạng của mắt, như việc tăng độ đối với mắt cận chẳng hạn.

Không hút thuốc

Không hút thuốc

Nhiều cuộc khảo sát được ghi nhận là những người hút thuốc có nhiều nguy cơ bị mắc các bệnh về mắt như: thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, viêm màng mạch nho và một số bệnh về mắt khác.

Không dụi mắt

Dụi mắt

Việc dụi mắt có thể gây tổn thương cho mắt. Bởi vì tay chúng ta mang nhiều vi khuẩn, dụi mắt sẽ truyền các vi khuẩn này vào mắt, gây nhiễm trùng và đau mắt. Việc dụi mắt còn làm trầm trọng thêm tình trạng cận thị và làm tăng nhãn áp. Hơn nữa, việc cọ xát mạnh còn làm tổn thương giác mạc. Đối với mắt bị ngứa do dị ứng, việc dụi mắt còn làm tình trạng dị ứng thêm nặng hơn. Tốt nhất hãy đi khám mắt nếu tình trạng ngứa diễn ra thường xuyên.

Đeo kính bảo vệ mắt

Kính bảo vệ mắt
Kính bảo vệ mắt

Hãy đeo kính bảo hộ khi làm các công việc có nguy cơ tác động đến mắt, sử dụng kính thể thao khi chơi thể thao để tránh gây tổn thương cho mắt hoặc nghiêm trọng hơn là bị mất thị lực vĩnh viễn.

Việc tuân thủ tất cả các biện pháp trên không thể bảo vệ mắt bạn một cách hoàn hảo và tuyệt đối trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, duy trì một lối sống lành mạnh và khám mắt thường xuyên sẽ hạn chế tối đa nhất có thể nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách bảo vệ mắt một cách đúng đắn nhất. Chúc bạn luôn có một đôi mắt khỏe đẹp.

Tài liệu tham khảo: 8 Ways to Protect Your Eyesight (bác sĩ Gary Heiting)

Nếu bạn thấy hay, hãy like và share cho bạn bè cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!