KÍNH & MẮT - MẮT KHỎE, KÍNH ĐẸP

Cách đeo lens mắt lần đầu tiên dễ dàng và an toàn

Lần đầu tiên sử dụng kính áp tròng (lens), có lẽ bạn sẽ gặp một ít khó khăn trong việc đeo lens. Cách đeo lens thật sự không khó như bạn nghĩ. Để lần đầu tiên đeo lens được dễ dàng và an toàn, bạn hãy thực hiện đúng 4 bước trong bài này.

Chuẩn bị

Các bước chuẩn bị sau sẽ giúp cho việc đeo lens được an toàn và dễ dàng hơn.

Đảm bảo kính phải sạch sẽ và được bảo quản tốt

Bạn hãy chắc chắn rằng lens luôn được bảo quản trong dung dịch, trừ khi bạn sử dụng loại dùng một lần. Dung dịch bảo quản kính áp tròng giúp làm sạch và khử trùng cho kính.

Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng

Trước khi đeo, hãy chắc chắn rằng tay bạn phải thật sạch sẽ để đảm bảo việc đeo lens được an toàn, nếu không lens sẽ bị nhiễm bẩn khi tiếp xúc với tay. Vì vậy hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng (ưu tiên xà phòng không thơm), sau đó hãy lau khô tay bằng khăn vải (không nên lau bằng khăn giấy, vì có thể sẽ dính mảnh giấy vụn). Sẽ tốt hơn nếu bạn dùng máy sấy để làm khô tay.

Lấy lens ra

Nếu bạn sử dụng lens giống nhau cho cả 2 mắt thì bạn có thể bỏ qua đoạn này. Nếu không, bạn cần để ý xem lens nào là của mắt trái, lens nào của mắt phải. Bạn hãy tạo cho mình thói quen luôn bắt đầu đeo ở một bên mắt nào đó trước, điều này sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn lens trái và phải, từ đó sẽ giúp cho việc bắt đầu đeo lens dễ dàng hơn.

Tiến hành đeo

Sau khi đã xong các bước chuẩn bị, bây giờ ta sẽ tiến hành đeo lens qua 5 bước sau đây.

1. Đặt lens lên ngón trỏ

Đầu tiên, hãy đặt lens lên ngón trỏ của tay thuận sao cho bề lõm của lens hướng lên trên (nhìn trông như một cái bát) và đảm bảo lens không bị chênh, nghiêng. Để dễ dàng hơn, hãy thoa một ít dung dịch lên ngón tay để giúp lens dễ dính và không bị rơi ra.

Đặt lens lên ngón trỏ

Đồng thời hãy chắc chắn rằng bạn không nhầm mặt trong và ngoài của lens. Để đảm bảo lens không bị ngược, hãy nhìn kỹ vào phần rìa của lens, nếu nó bị cong ra ngoài thì có nghĩa là lens bạn đang bị lộn ngược, quan sát hình dưới đây để rõ hơn:

Kiểm tra lens bị ngược
Kiểm tra lens bị ngược

Ngoài ra, nếu thấy lens bị trầy xước, dính nước mắt hay bụi bặm, hãy rửa sạch bằng dung dịch bảo quản.

2. Kéo mí mắt ra

Tiếp theo, hãy dùng ngón trỏ của tay kia kéo mí mắt trên lên và dùng ngón giữa (của tay đang giữ lens) kéo mí mắt dưới xuống. Khi đã thuần thục, bạn có thể chỉ cần kéo mí mắt dưới thôi cũng được.

Kéo mí mắt
Kéo mí mắt

3. Đưa lens về phía mắt

Sau đó, hãy đưa lens về phía mắt một cách từ từ và chậm rãi. Cố gắng đừng chớp mắt hay nhúc nhích. Tốt hơn là bạn không nên quá tập trung vào mắt đang đeo, đừng cố nhìn vào lens, điều này sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và cảm thấy thoải mái hơn.

Đưa lens về phía mắt
Đưa lens về phía mắt

4. Đặt lens vào mắt

Đây là bước quan trọng trong cách đeo lens để quyết định việc đeo lens có thành công hay không. Hãy nhẹ nhàng đặt lens vào mắt. Lúc vừa đặt, mắt nhìn lên phía trên một tí. Sau khi đặt xong, hãy chắc chắn là lens nằm ngay chính giữa tròng đen. Có thể nhẹ nhàng trượt nó lên nhãn cầu của mắt để canh chỉnh lại vị trí cho đúng. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc điều chỉnh vị trí của lens, hãy nhắm mắt lại và liếc xung quanh (trên, dưới, trái, phải).

Cách đeo lens
Đặt lens vào mắt

 

5. Hoàn thành

Cuối cùng, hãy buông mí mắt ra và nhấp nháy mắt. Để ý xem bạn có cảm thấy khó chịu hay đau mắt gì không. Nếu nghĩ rằng mình đã làm sai gì đó, hãy tháo lens ra, rửa sạch và gắn vào lại.

Buông mí và nháy mắt
Buông mí và nháy mắt

 

 Video tham khảo về cách đeo lens

Có thể mất vài ngày để mắt bạn làm quen với kính áp tròng. Nếu cảm thấy khó khăn, hãy tự cho mình thêm thời gian, cứ thong thả, đừng vội vàng và thử đeo lại vào ngày mai. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách đeo lens và không còn cảm thấy lo ngại khi sử dụng kính áp tròng nữa. Chúc bạn thành công!

Nguồn: http://www.wikihow.com/Put-in-Contact-Lenses

Nếu bạn thấy hay, hãy like và share cho bạn bè cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!