KÍNH & MẮT - MẮT KHỎE, KÍNH ĐẸP

Kính cận đổi màu là gì và lợi ích của nó ra sao?

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với người cận thị đó là bị chói mắt khi đi ra ngoài trời nắng. Nếu sử dụng kính râm thì nhìn không rõ. Vậy tại sao không sử dụng kính râm có độ? Vâng, đó cũng là một giải pháp, tuy nhiên điều này lại bất tiện nếu ta phải luân phiên thay đổi 2 loại kính này với nhau khi đi ra ngoài trời nắng và khi vào trong chỗ râm. Sẽ thật tuyệt vời nếu có một loại kính mà khi ra ngoài trời nắng thì đổi sang màu tối như kính râm, còn khi vào chỗ không có nắng thì trong suốt trở lại bình thường. Nghe như một phép màu phải không các bạn, và xin thưa với các bạn là loại kính này hoàn toàn có thật nhé. Nó chính là kính cận đổi màu.

Kính cận đổi màu
Kính cận đổi màu

Kính cận đổi màu là gì?

Kính cận đổi màu sử dụng loại tròng kính có khả năng chuyển sang màu tối khi tiếp xúc với tia cực tím (UV) có trong ánh nắng mặt trời và trở nên trong suốt lại khi vào trong bóng râm. Khi vừa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nó cần một khoảng thời gian ngắn để chuyển sang màu tối hẳn, khoảng thời gian này lâu hay nhanh là phụ thuộc vào chất lượng của tròng kính, đồng thời nó cũng mất lâu hơn một chút để trong suốt trở lại khi khuất nắng.

Sở dĩ loại kính này có thể đổi màu được là vì vật liệu cấu tạo nên nó được trộn với một loại phân tử (bạc clorua) có khả năng phản ứng với tia cực tím để đổi màu, nhưng lại trong suốt đối với ánh sáng bình thường.

Ứng dụng và lợi ích của kính đổi màu

Tròng kính đổi màu
Tròng kính đổi màu
Lợi ích của kính đổi màu
Lợi ích của kính đổi màu

Kính cận đổi màu có thể ngăn chặn 100% các tia có hại trong ánh nắng mặt trời là tia UVA và UVB, giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng về sau.

Loại tròng kính này không đổi màu khi ở trong các loại xe lớn như ô tô, xe buýt, xe tải, vì kính của xe đã chặn hầu hết tia cực tím rồi, nên bạn không cần phải lo lắng về việc tầm nhìn bị tối khi ngồi trong xe. Tuy nhiên, vẫn có một số loại kính cho phép đổi màu khi ở trong xe nhằm đáp ứng một số nhu cầu của người tiêu dùng.

Các loại tròng kính cận đổi màu

Các loại tròng kính cận đổi màu
Các loại tròng kính cận đổi màu

Kính cận đổi màu có thể được sản xuất từ hầu hết các loại vật liệu, trong đó có vật liệu High-Index (dùng để chế tạo tròng kính cận siêu mỏng).

Tùy vào giá cả mà mỗi loại kính có tốc độ đổi màu khác nhau. Kính càng tốt thì tốc độ đổi màu càng nhanh cũng như độ trong suốt trở lại. Nhanh là từ khi tiếp xúc với ánh nắng sau 30 giây, tròng kính sậm lại. Chậm là thời gian đổi lâu hơn và độ trong suốt trở lại không hoàn toàn như ban đầu, tức là còn màu hơi nhạt.

Những dòng cao cấp có giá cao, đổi màu nhanh, đeo thấy nhẹ và dễ chịu cho mắt, khả năng chống chói và chống tia cực tím cao. Dòng trung bình có giá thấp hơn, đổi màu chưa thực sự đẹp và nhanh như hàng cao cấp, đây là chọn lựa vừa túi tiền của người dùng, phù hợp với người có thu nhập khiêm tốn, tuổi thọ loại này cũng hạn chế, sau một thời gian dùng thì màu đổi nhạt đi.

Màu sắc của các loại kính đổi màu cũng khá đa dạng, bao gồm: đỏ, vàng, cam, xanh lá, xám, nâu,… trong đó xám và nâu là 2 màu phổ biến nhất. Ngoài ra, còn có loại trên đậm, dưới nhạt.

Mua kính cận đổi màu ở đâu và giá cả thế nào?

Hiện tại kính cận đổi màu đã có bán tại một số cửa hàng ở Việt Nam. Phần này sẽ được cập nhật chi tiết hơn ở một bài viết khác vào một ngày gần nhất. Các bạn hãy đón đọc nhé!

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm về kính cận đổi màu và lợi ích của nó. Hãy trang bị cho mình một chiếc để giúp bạn không còn lo sợ bị chói mắt hay các tia bức xạ có hại trong ánh nắng mặt trời nữa.

Nguồn: http://www.allaboutvision.com/lenses/photochromic.htm

Nếu bạn thấy hay, hãy like và share cho bạn bè cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!