KÍNH & MẮT - MẮT KHỎE, KÍNH ĐẸP

10 điều quyết định có nên đeo kính áp tròng không

Bạn đang phân vân không biết có nên đeo kính áp tròng (lens) không? Không biết là đeo lens có hại không? Cách đeo lens có khó không? Và còn nhiều thắc mắc nữa. Tất cả sẽ được giải đáp cho bạn.

Có nên đeo kính áp tròng

1. Ai có thể đeo được kính áp tròng?

Với sự phát triển của công nghệ kính áp tròng trong những năm gần đây, tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể đeo kính áp tròng. Thậm chí đã có loại kính áp tròng hai lớp dành cho người viễn thị và toric lens dành cho người loạn thị.

2. Kính áp tròng có bị mắc kẹt trong mắt không?

Kính áp tròng có thể bị dính vào bề mặt của mắt nếu nó bị khô. Giải pháp dễ dàng cho trường hợp này là dùng dung dịch nước muối hoặc nước nhỏ mắt lens sẽ làm cho kính trơn ướt trở lại.

3. Kính áp tròng có bị lọt mất vào sau mắt không?

Không bao giờ! Mắt có một lớp màng mỏng gọi là màng kết mạc, bao phủ toàn bộ tròng trắng và dính liền bên trong mí mắt. Vì vậy kính áp tròng không thể nào lọt vào sau mắt được.

4. Đeo kính áp tròng sẽ cảm thấy không thoải mái?

Không hẳn là vậy. Sau một thời gian đeo ngắn, bạn sẽ dần quen với nó và thậm chí không hề biết là mình đang đeo kính áp tròng. Với sự phát triển của công nghệ, kính áp tròng ngày nay còn được làm bằng các vật liệu công nghệ cao như silicone hydrogel, vật liệu này cho phép một lượng lớn oxy đi qua kính, giúp mắt luôn được tiếp xúc với oxy.

5. Khó bảo quản?

Không đâu! Chỉ cần một chai dung dịch khử trùng dành riêng cho kính áp tròng, kính của bạn có thể được rửa sạch và khử trùng dễ dàng mà không cần cọ rửa. Còn không, bạn có thể sử dụng loại kính áp tròng dùng một lần (thường là 1 ngày) hoặc loại dùng 30 ngày.

6. Có nên đeo kính áp tròng không trong khi nó gây ra các vấn đề về mắt?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm nhất khi quyết định có nên đeo kính áp tròng không. Việc đeo lens có hại không là phụ thuộc vào bạn. Nếu không biết sử dụng đúng cách, thì sẽ có thể gây hại cho mắt như nhiễm trùng chẳng hạn. Tuy nhiên, nếu bạn tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về việc sử dụng kính áp tròng, bảo quản, vệ sinh và thay kính định kỳ thì việc đeo kính áp tròng là hoàn toàn an toàn.

7. Có khó đeo không?

Lần đầu tiên có thể sẽ hơi khó, nhưng thật sự nó không khó như bạn nghĩ. Hãy đọc qua bài về cách đeo lens, bạn sẽ biết đeo như thế nào, dần rồi bạn sẽ quen và đeo nó dễ như trở bàn tay. Hầu hết mọi người biết đeo kính áp tròng nhanh hơn những gì họ mong đợi.

8. Kính áp tròng có bị rớt ra không?

Có, nhưng đó là chuyện xa xưa với loại kính áp tròng lỗi thời. Ngày nay đã có kính thẩm thấu khí, vừa sát mắt, nên kính áp tròng khó có thể rơi ra được.

9. Kính áp tròng có mắc tiền không?

Không hẳn là mắc. Kính áp tròng đôi khi còn rẻ hơn cả kính thường nữa. Thậm chí loại kính dùng một ngày, từng được xem là thứ xa xỉ, giá chỉ khoảng hai mươi mấy nghìn đồng.

10. Lớn tuổi có đeo được không?

Được chứ! Với sự xuất hiện của loại kính áp tròng hai lớp như đã nói ở phần đầu, cùng với các loại được thiết kế cho mắt khô, sẽ không còn rào cản nào cho người lớn tuổi để đeo kính áp tròng.

Hy vọng, qua bài này, bạn sẽ có thể quyết định được có nên đeo kính áp tròng không rồi nhé!

Nguồn: http://www.allaboutvision.com/contacts/myths.htm

Nếu bạn thấy hay, hãy like và share cho bạn bè cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!