KÍNH & MẮT - MẮT KHỎE, KÍNH ĐẸP

5 cách làm hết vết xước trên kính đơn giản

Bạn đang tìm cách làm mặt kính hết xước, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm hết vết xước trên kính khá đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà.

Cách làm hết vết xước trên kính

Lau sạch tròng kính

Lau kính

Trước tiên bạn cần lau sạch kính để thấy rõ các vết xước thật sự ở đâu. Hãy sử dụng bộ vệ sinh kính mắt bao gồm nước xịt và khăn mềm để làm sạch các vết bẩn. Bạn có thể mua bộ vệ sinh này tại các cửa hàng mắt kính. Thường thì khi mua kính ở các cửa hàng, họ sẽ tặng bạn bộ này luôn.

1. Sử dụng kem đánh răng

Lau kính bằng kem đánh răng

Đây là cách đơn giản và tiện lợi nhất trong những cách làm hết vết xước trên kính đối với các vết trầy nhẹ. Bạn hãy sử dụng loại kem đánh răng không có hoạt chất mài mòn, không bạc hà, không phải dạng gel và không có hoạt chất làm trắng. Thoa một ít kem lên chỗ bị trầy trên tròng kính, sau đó dùng một cục bông gòn xoa tròn trong 10 giây và cuối cùng rửa sạch bằng nước. Nếu vết xước bị sâu, có thể bạn cần thực hiện lại vài lần.

2. Sử dụng thuốc muối (muối nở – baking soda)

Thuốc muối

Nếu không sử dụng kem đánh răng, thuốc muối chính là sự lựa chọn tiếp theo, bạn có thể mua nó ở ngoài tiệm thuốc. Hãy pha 1 phần nước và 2 phần thuốc muối vào một cái chén và trộn đều cho đến khi nó đặc lại. Sau đó làm tương tự như kem đánh răng.

3. Sử dụng xi đánh bóng kim loại

Nếu sử dụng kem đánh răng hoặc thuốc muối vẫn không hiệu quả. Phương án tiếp theo bạn có thể sử dụng đó chính là dùng xi đánh bóng đồ kim loại như đồng thau, bạc,… Hãy bôi xi lên tròng kính, xoa tròn, sau đó lau sạch bằng vải mềm.

Cần lưu ý tránh để xi dính vào gọng kính. Do bạn đang sử dụng một loại xi đánh bóng không chuyên dụng cho kính, vì vậy không biết rằng nó có ảnh hưởng gì đến gọng kính không, tốt hơn nên cẩn trọng.

4. Sử dụng sáp đánh bóng xe

Sáp đánh bóng xe

Sáp sẽ lấp đầy những chỗ bị xước. Tuy nhiên phương pháp này cần thường xuyên thực hiện lại sau vài ngày, bởi vì lớp sáp sẽ bị vơi bớt theo thời gian.

 • Bôi một ít sáp vào một miếng vải mềm.
 • Chà lên tròng kính theo đường tròn và cứ tiếp tục như thế cho đến khi những vết trầy biến mất.
 • Lấy một miếng vải khác lau sạch. Có thể sẽ tốn thêm nhiều vải để lau hết sáp.

5. Xóa sạch hết lớp tráng kính

Đây có lẽ là phương án cuối cùng trong những cách làm hết vết xước trên kính và chỉ áp dụng cho tròng kính nhựa. Đa số các tròng kính nhựa được tráng một lớp chống trầy (nhất là các loại tròng kính cận siêu mỏng), ngoài ra còn có lớp chống chói,… Nếu xài lâu, lớp này cũng sẽ bị trầy, và đây là nguyên nhân chính gây ra các vết trầy xước trên tròng kính. Việc loại bỏ đi hoàn toàn lớp này sẽ mang tròng kính trở về như ban đầu, giúp loại bỏ đi được các vết trầy xước trên các lớp tráng này.

Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc mắt kính sẽ hoàn toàn không còn lớp bảo vệ nào nữa, do đó kính bạn sẽ càng dễ bị trầy xước hơn nữa trong tương lai. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp dụng phương án này, thường chỉ nên áp dụng khi mắt kính đã được xài quá lâu và bạn có ý định sẽ mua kính mới.

Để xóa lớp tráng trên tròng kính, bạn có thể sử dụng kem khắc thủy tinh, khắc kính (có thể mua ở các cửa hàng thủ công mỹ nghệ), loại kem này có chứa axit flohidric (loại axit có thể ăn mòn mọi thứ ngoại trừ nhựa).

Kem khắc thủy tinh

Hãy thực hiện các bước sau:

 • Đeo bao tay
 • Bôi một ít kem lên tròng kính
 • Dùng vải hoặc bông gòn chà trong vòng vài phút
 • Lau và rửa sạch bằng nước
 • Lau khô bằng vải mềm

Bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp axit flohidric nhỏ lên tròng kính rồi làm tương tự như đối với kem, và đừng quên đeo bao tay.

Bảo quản kính để tránh bị trầy xước

 • Luôn bỏ kính vào hộp đựng khi không sử dụng
 • Không lau kính bằng giấy vệ sinh hoặc khăn giấy, hãy dùng vải mềm
 • Tránh để kính tiếp xúc với keo xịt tóc và nước rửa sơn móng tay
 • Không sử dụng nước lau cửa kính để lau mắt kính
 • Rửa kính bằng nước ấm với một ít xà phòng rửa tay, lau khô bằng vải mềm.

Hy vọng qua bài này, bạn đã có thể tự mình khắc phục các vết trầy trên kính bằng những cách làm hết vết xước trên kính đơn giản trên đây. Chúc bạn thành công.

Nguồn:

http://www.wikihow.com/Remove-Scratches-From-Plastic-Lens-Glasses

http://www.wikihow.com/Remove-Scratches-From-Plastic-Lenses

Nếu bạn thấy hay, hãy like và share cho bạn bè cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *